Khẳng định thương hiệu gà bản Đầm Hà

Những năm trước, nhắc đến đặc sản Quảng Ninh, ai cũng biết đến gà Tiên Yên mà ít người biết gà bản ở Đầm Hà cũng ngon không kém. Thế nhưng bây giờ thì khác, gà bản Đầm Hà đã được xây dựng thương hiệu và được tiêu thụ mạnh ở thị trường trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, vui hơn nữa khi tháng 6 vừa qua, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu cho sản phẩm gà bản Đầm Hà.

Niềm vui khi gà bản Đầm Hà đã có thương hiệu ở gia trại chị Nguyễn Thị Luyến, thôn Hải An, xã Quảng An, huyện Đầm Hà
Gà bản Đầm Hà của gia trại chị Nguyễn Thị Luyến, thôn Hải An, xã Quảng An, huyện Đầm Hà.

Hiện nay HTX Tuyền Huyền, xã Quảng Tân (Đầm Hà) là đơn vị được chọn, sản xuất thành công giống gà bản bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, cung cấp cho các hộ chăn nuôi toàn huyện. Giám đốc HTX Tuyền Huyền là anh Nguyễn Văn Tuyền, sống ở thôn Tân Hòa, xã Quảng Tân.

Trước khi bắt tay xây dựng thương hiệu gà bản Đầm Hà, anh Tuyền đã có thời “tầm sư học đạo” ở xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên. Khi đó,  vợ chồng anh đã thuê nhà, thuê đất để mở trang trại gà rộng 100m2 nuôi khoảng 1.000 con gà. Sau quá trình nuôi, anh nhận thấy giống gà bản Đầm Hà thịt cũng thơm ngon không kém gà Tiên Yên và muốn phát huy thế mạnh giống gà bản địa của quê mình. Gà bản Đầm Hà được bà con ở các làng bản nuôi giữ giống từ nhiều đời, là sản vật nổi tiếng của địa phương và khu vực miền Đông. Gà có thịt thơm ngon, thân tròn, cổ ngắn, chân thấp, lông màu vàng sặc sỡ. Gà mái vừa có râu, vừa có mũ, trong khi nhiều giống gà nổi tiếng khác chỉ có râu .

Từ số tiền tiết kiệm được sau một thời gian nuôi gà Tiên Yên, anh Tuyền mạnh dạn về Đầm Hà đầu tư gần 200 triệu đồng xây dựng trang trại phát triển sản xuất gà giống bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Để có được gà giống bố mẹ, anh Tuyền phải lặn lội lên tận các xã vùng cao của huyện là Quảng Lâm, Quảng An (Đầm Hà), thậm chí vào các bản của bà con đồng bào dân tộc thiểu số thu gom. Để mô hình hoạt động hiệu quả hơn, tháng 5/2016, anh Tuyền đứng ra vận động thêm một số hộ cùng chí hướng để thành lập ra Hợp tác xã (HTX) Tuyền Huyền, chuyên sản xuất gà giống và nuôi gà thương phẩm địa phương tạo thương hiệu gà bản Đầm Hà.

Hiện HTX của  anh Tuyền có trang trại gà rộng gần 2ha hàng năm cung cấp cho thị trường 80.000 con gà giống và 30.000 con gà thương phẩm doanh thu hơn 2 tỷ đồng/năm. HTX cũng đang có kế hoạch mở rộng trang trại thêm 2ha nữa và anh sẽ đầu tư máy lạnh vào các khu vực nuôi gà ở trang trại để gà không bị nóng dễ sinh dịch bệnh. Khi mô hình thực hiện xong thì đây cũng là HTX chăn nuôi đầu tiên của huyện Đầm Hà có mô hình nuôi gà bằng máy lạnh.

Anh Nguyễn Văn Tuyền (bên trái) đang giới thiệu với khách hàng về trang trai của mình
Anh Nguyễn Văn Tuyền (bên trái) đang giới thiệu với khách hàng về trang trại của mình.

Vốn là người năng động trong việc tiếp thị, đến nay anh Tuyền đã đưa sản phẩm gà bản Đầm Hà vượt xa địa bàn huyện, nổi tiếng trong và ngoài tỉnh, đặc biệt được tiêu thụ chủ yếu tại Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả, Hà Nội… và anh bao tiêu tất cả số gà thương phẩm hiện nay cho bà con trên địa bàn.

Chị Nguyễn Thị Luyến, thôn Hải An, xã Quảng An, huyện Đầm Hà, cho biết: Trước đây nếu nuôi nhiều tôi lo không bán được, nhưng hiện nay tôi không phải lo lắng gì cả, vì đã có đầu ra ổn định. Từ khi có thương hiệu Gà bản Đầm Hà, gia đình tôi đã tăng số gà của gia trại mình lên 2.000 con. 

Trò chuyện với chúng tôi, anh Tuyền phấn khởi cho biết: Khi gà bản Đầm Hà đã được công nhận thương hiệu, số người đăng ký mua gà giống rất đông, dự kiến năm nay sẽ có hơn 120 hộ (năm 2018 có hơn 50 hộ) nuôi từ 500 con đến 2.000 con/hộ. Số gà thương phẩm dự kiến xuất bán trong năm nay cũng tăng lên gấp đôi (năm 2018 xuất bán được 50.000 con gà thương phẩm). 

Anh Vũ

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn