Nấm kim châm Long Hải

Kim châm là sản phẩm nấm ăn cao cấp do Công ty TNHH Long Hải (trụ sở tại Cụm công nghiệp Kim Sơn, phường Kim Sơn, TX Đông Triều) sản xuất, đã đăng ký thương hiệu “Nấm Việt”. Nấm kim châm được đánh giá có hàm lượng dinh dưỡng như protein, vitamin, khoáng chất cao và có nhiều tác dụng dược lý.

Nấm kim châm của Công ty TNHH Long Hải sản xuất đến độ tuổi thu hoạch.
Nấm kim châm của Công ty TNHH Long Hải sản xuất đến độ tuổi thu hoạch.

Công ty TNHH Long Hải là doanh nghiệp khối ngoài khu vực nhà nước đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh đi tiên phong ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nhân giống, nuôi trồng, chế biến nấm ăn và nấm dược liệu quy mô công nghiệp. Công ty đã liên tục đầu tư thêm nhà xưởng, phòng lạnh để nuôi trồng 10 loại nấm theo quy trình công nghiệp khép kín với sản lượng trên 200 tấn nấm tươi/năm để cung cấp cho thị trường lượng sản phẩm thực phẩm sạch, an toàn có hàm lượng dinh dưỡng cao, quy mô sử dụng 800 tấn nguyên liệu các loại/năm. Đồng thời, Công ty đã tiếp nhận, chuyển giao thành công 18 quy trình công nghệ sản xuất nấm gồm nấm sò, nấm rơm, nấm mỡ, mộc nhĩ, nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm trân châu, nấm chân dài và nấm dược liệu linh chi do Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật (Viện Di truyền nông nghiệp) chuyển giao. Đội ngũ kỹ thuật của Công ty đã làm chủ được quy trình công nghệ nhân giống từ giống gốc sang giống cấp 1, cấp 2 và cấp 3 để sản xuất các sản phẩm nấm tại Quảng Ninh.

Đặc biệt, nấm kim châm nhập từ nước ngoài về thời gian để được khoảng 45 ngày kể từ ngày đóng gói, còn nấm kim châm của Công ty TNHH Long Hải sản xuất, đóng gói hút chân không, đưa ra thị trường thời gian chỉ để trong môi trường mát khoảng 10-15 ngày, bởi sản phẩm của Công ty sản xuất không có chất bảo quản. Nếu đã bóc nấm ra khỏi túi thì nấm không để được đến ngày hôm sau, kể cả trong điều kiện nhiệt độ lạnh. Nếu nấm để đến ngày hôm sau, gốc nấm sẽ bị tách, bở ra và nấm đó sẽ bị nhũn dần và mất dần các chất dinh dưỡng…

Sản phẩm nấm kim châm được đóng gói, hút chân không, mỗi túi có trọng lượng 200 gam.
Sản phẩm nấm kim châm được đóng gói, hút chân không, mỗi túi có trọng lượng 200 gam.

Sản phẩm nấm kim châm của Công ty TNHH Long Hải sản xuất có màu trắng ngà voi chứ không trắng tinh như nấm kim châm nhập từ nước ngoài về. Đây là một trong những thực phẩm quý và ngon. Từ nấm kim châm có được các món rất ngon miệng như lẩu nấm, đậu sốt bí đỏ với nấm kim châm, thịt bò cuốn nấm kim châm, nấm kim châm xào tôm, xào hà; salad và súp. Đặc biệt, món canh nấm kim châm nấu với cà chua thì vị thanh mát của cà chua cùng với mùi thơm của nấm sẽ hấp dẫn hơn.

Ông Phạm Quang Nhuệ, Giám đốc Công ty TNHH Long Hải cho biết, mục tiêu sản xuất của công ty là hướng tới một nền nông nghiệp sạch. Trước mắt, công ty đang thoả thuận với Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco (Tập đoàn VinGroup) hợp đồng tiêu thụ 4 sản phẩm của Long Hải gồm nấm kim châm, nấm trà tân, nấm đùi gà và nấm mỡ mùa hè đạt chuẩn an toàn qua hệ thống kênh phân phối Vinmart.

Ông Nhuệ tin tưởng, chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt” để cung ứng nông sản sạch và an toàn cho thị trường của Tập đoàn Vingroup nhằm nâng cao vị thế hàng nông sản Việt Nam sẽ chắp cánh thương hiệu “Nấm Việt” của Công ty. Để từ đó, Công ty sẽ tiếp tục có được một mô hình sản xuất nông nghiệp kiểu mẫu trong sản xuất các sản phẩm nấm ăn và nấm dược liệu ở Quảng Ninh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh