Những doanh nhân phát huy tinh hoa của núi rừng

Khai thác thế mạnh khu vực rừng quốc gia Yên Tử, nhiều sản phẩm OCOP chất lượng cao, mang tính đặc trưng riêng biệt đã được nghiên cứu, đưa ra thị trường…

Anh Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nam dược Y võ kiểm tra sản phẩm cao thiên đông trước khi tung ra thị trường
Anh Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nam dược Y Võ kiểm tra sản phẩm cao Thiên Đông trước khi đưa ra thị trường.

Nhận thấy rừng quốc gia Yên Tử có nhiều loại cây thảo dược quý hiếm, anh Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nam dược Y Võ đã nghiên cứu chế biến các loại thảo dược trên cơ sở những bài thuốc từ thời Phật hoàng Trần Nhân Tông như: Cao Lạc Tiên, cao Thiên Đông, dầu xoa bóp Long Thiên huyết. Trong đó, nguyên liệu được thu hái từ vùng núi Yên Tử như: Dây lạc tiên, hạt muồng muồng, củ bình vôi…

Tiêu biểu là cao Lạc Tiên, sản phẩm này có tác dụng giúp bệnh nhân an thần, ngủ ngon, thoát chứng mất ngủ. Nguyên liệu chủ yếu là cây lạc tiên mọc tự nhiên, có nhiều ở khu vực Thượng Yên Công, Điền Công. Cây lạc tiên được chiết xuất và phối hợp với táo nhân, tâm sen và một số vị thuốc phụ khác. Các thành phần này không những có tác dụng thanh nhiệt, an thần, mà còn giúp người bệnh có giấc ngủ tự nhiên. Vì thế, sản phẩm rất an toàn, dễ sử dụng, phù hợp với cả những người bị bệnh tim mạch, huyết áp cao, bị nhiệt. Hiện nay, cao Lạc Tiên là một trong số các sản phẩm của Công ty được người dân ưa thích.

Không chỉ có thế mạnh về thảo dược, núi rừng Yên Tử với nhiều loại cây, hoa, sinh vật đặc hữu, là nguồn nguyên liệu quý để tạo nên sản phẩm mật ong rừng. Do đó, Công ty TNHH MTV Nam dược Y Võ đã nghiên cứu tính chất, chất lượng, nguồn cung để cho ra đời sản phẩm mật ong rừng Yên Tử. Mật ong rừng Yên Tử có sự khác biệt với các loại mật ong khác là bởi mật được tạo ra từ nhiều loại hoa dược liệu. Sản phẩm mật ong rừng Yên Tử hiện được phân phối rộng rãi tại các cửa hàng OCOP trên địa bàn tỉnh. Khi đến với Yên Tử, sản phẩm mật ong rừng Yên Tử chắc chắn sẽ là một món quà tặng ngọt ngào mà mỗi du khách đều muốn dành tặng cho bạn bè, người thân của mình.

Sản phẩm nước mơ Yên Tử được nhiều người dân ưu thích
Sản phẩm nước mơ Yên Tử được nhiều người dân ưu thích.

Là người con của vùng đất Uông Bí, ai cũng hiểu rõ Yên Tử từ lâu đã trở thành “đất mơ”. Quả mơ Yên Tử vốn nhiều nước, màu vàng ươm, hương thơm, vị mát đặc trưng, chỉ ngâm theo cách dân gian cũng đã trở thành một thứ nước giải khát thơm, ngon, hấp dẫn. Với mong muốn quảng bá các sản phẩm truyền thống địa phương, anh Khúc Đình Phương, Phó Giám đốc Xí nghiệp Bia Thăng Long đã tìm tòi sản xuất sản phẩm nước mơ Yên Tử. Theo đó, từ năm 2007, Xí nghiệp đã tiến hành nghiên cứu thành công việc chiết xuất tinh chất từ trái mơ làm nguyên liệu chính pha chế nước giải khát. Mơ được ngâm với đường theo tỷ lệ nhất định trong thời gian 3-6 tháng rồi tách lấy nước cốt. Sau đó, nước cốt được đưa vào bảo quản làm lạnh ở điều kiện 0-1oC nhằm tách vi sinh, men tự nhiên, ổn định chất lượng, giữ được hương vị tự nhiên. Khác với cách ngâm truyền thống, nước mơ luôn giữ màu vàng ươm như mật, vị thơm, độ ngọt, chua vừa phải.

Bên cạnh nước mơ, Xí nghiệp Bia Thăng Long đã sản xuất thành công sản phẩm rượu mơ Yên Tử. Đây là một trong số các sản phẩm được xếp hạng 5 sao trong cuộc thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP năm 2017.

Giờ đây, trong mỗi chuyến hành hương Yên Tử đầu xuân, du khách dễ dàng có thể tìm mua các sản phẩm OCOP mang tinh hoa của rừng núi Yên Tử về làm quà cho gia đình, người thân và bạn bè.