TX Đông Triều: Sản xuất lúa nếp cái hoa vàng theo quy trình VietGAP

Cùng với cây na và cây vải, vụ mùa năm nay, lần đầu tiên TX Đông Triều đã triển khai việc áp dụng quy trình VietGAP đối với sản xuất lúa nếp cái hoa vàng – một trong những nông sản thế mạnh đã có thương hiệu của địa phương.

Dự án sản xuất lúa nếp cái hoa vàng theo quy trình VietGAP của TX Đông Triều có quy mô 150ha, được thực hiện tại 3 xã Hồng Phong, Hưng Đạo và Yên Đức. Để thực hiện quy trình này, các hộ dân tham gia phải đảm bảo tuân thủ kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc, sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật có sự kiểm soát nghiêm ngặt theo từng thời kỳ sinh trưởng của cây lúa.

Nhờ đó, không những tiết giảm chi phí đầu tư trên đồng ruộng mà cây trồng còn phát triển tốt, dự kiến cho năng suất tăng cao so với trước đây. Anh Nguyễn Văn Đại (HTX Nông nghiệp Dịch vụ xã Hồng Phong, TX Đông Triều) cho biết: Đối với lúa nếp cái hoa vàng, năm nay chúng tôi dự kiến thu hoạch 45 tạ/ha, với mức giá trung bình đạt trên 67 triệu/ha, cao gấp 1,5 lần so với cấy lúa tẻ đã trồng. Chính vì vậy, năm nay khi có chương trình xuất lúa nếp cái hoa vàng theo quy trình VietGAP thì hầu hết bà con nông dân đều tập trung thực hiện, đạt 95-97% trên đồng đất của xã Hồng Phong.

Cũng là 1 trong nhiều hộ dân tham gia sản xuất giống lúa nếp cái hoa vàng ở xã Hồng Phong, TX Đông Triều, anh Bùi Văn Tăng (thôn Bến Khê) cho biết: Khoảng 1 tháng nữa thì gần 8ha lúa nếp cái hoa vàng của gia đình tôi mới được thu hoạch, song nhìn cây lúa năm nay so với mọi năm chưa thực hiện theo quy trình VietGAP, tôi thấy cây lúa cho bông to và dài hơn, ước tính năng suất sẽ tăng khoảng 20%.

Thông qua triển khai dự án, TX Đông Triều hướng đến nâng cao kiến thức thực hành VietGAP, từng bước thay đổi tập quán sản xuất cho các hộ dân, đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe của người sản xuất và tiêu dùng. Được biết, các hộ tham gia xuất lúa nếp cái hoa vàng theo quy trình VietGAP tại TX Đông Triều ngoài được chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, còn được hỗ trợ phân bón. 

Ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp (xã Yên Đức, TX Đông Triều) cho biết: Nhân dân năm nay rất phấn khởi về chương trình sản xuất lúa theo quy trình VietGAP, ngay từ bây giờ khi chưa thu hoạch xong, thương lái ở một số nơi đã đến đặt hàng.

Các hộ dân ở xã Hồng Phong, TX Đông Triều cùng cán bộ HTX kiểm tra diện tích lúa Nếp cái hoa vàng trồng theo quy trình Vietgap
Nông dân xã Hồng Phong kiểm tra đồng ruộng gieo trồng lúa nếp cái hoa vàng.

Nếp cái hoa vàng thường được cấy ở vụ mùa với diện tích 1.200ha, chiếm 26% tổng diện tích trồng lúa của TX Đông Triều. Ngoài 150ha trồng thử nghiệm, thời gian tới, thị xã sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng nếp cái hoa vàng theo quy trình VietGAP, góp phần nâng cao giá trị nông sản chất lượng cao của địa phương.

Ông Đặng Đình Thắng, Trưởng phòng Kinh tế TX Đông Triều cho biết: Địa phương đang tiếp tục hoàn thiện liên quan đến mẫu mã, bao bì nhãn mác cho sản phẩm nếp cái hoa vàng đạt tiêu chuẩn VietGAP. Hai nữa là liên kết trong quá trình tổ chức sản xuất và tiêu thụ đối với Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh, HTX Hoa Phong và các HTX trên địa bàn để làm tốt theo chuỗi sản phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nếp cái hoa vàng nhằm nâng cao giá trị sản xuất trong thời gian tới.
Nguồn tin: baoquangninh.com