Vệ sinh an toàn thực phẩm mùa du lịch

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Quảng Ninh đã đón nhiều đoàn khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài việc đảm bảo các yếu tố về an ninh, trật tự, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cũng được tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị làm dịch vụ hết sức chú trọng. 

Công tác đảm bảo VSATTP, phục vụ tốt khách du lịch được các đơn vị kinh doanh chú trọng.

Để bảo đảm VSATTP mùa du lịch, tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm. Đồng thời, tuyên truyền đến các nhà hàng, khách sạn, quán ăn trên địa bàn thực hiện nghiêm công tác đảm bảo VSATTP. 

Theo ghi nhận của phóng viên Trung tâm truyền thông tỉnh, tại các điểm vui chơi, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP Hạ Long vào dịp nghỉ lễ thu hút rất đông du khách. Lượng khách đông đồng nghĩa với nhu cầu mua bán, sử dụng thực phẩm tăng theo. Vì vậy, công tác đảm bảo VSATTP được các đơn vị thực hiện nghiêm túc.

Theo đại diện của Khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh, trong dịp nghỉ lễ này, khách sạn không còn phòng trống. Để đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19 và VSATTP, khách sạn lựa chọn nhà phân phối có uy tín, có nguồn hàng đảm bảo, được bộ phận kho kiểm định, kiểm tra kỹ nguồn hàng nhập. Các khâu chế biến được thực hiện nghiêm ngặt và tuân thủ đúng quy định cũng như yêu cầu của cơ quan chức năng, bảo đảm kiểm soát chặt VSATTP từ khâu chế biến cho đến khi bày lên phục vụ thực khách. Việc phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn về kỹ năng phục vụ, ý thức bảo vệ môi trường và an ninh, an toàn trong phục vụ du lịch được triển khai từ sớm, nhằm phục vụ tốt nhất du khách.

Người dân, du khách mua hàng tại siêu thị GO! Hạ Long.

Anh Tiến Phương, chủ Nhà hàng 365 (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) cho biết: Không chỉ mùa du lịch mà tất cả thời điểm trong năm, công tác bảo đảm VSATTP luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu. Khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào được kiểm soát chặt chẽ. Để có được hải sản tươi ngon, nguồn gốc rõ ràng, đơn vị đã liên kết với các chủ mối hàng uy tín. Cùng với đó, khâu chế biến cũng được thực hiện các quy trình về việc lấy mẫu, lưu mẫu đồ ăn theo đúng quy định.

Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Hè 2022, cũng là điểm nhấn thu hút khách lịch trong dịp nghỉ lễ này. Với đặc thù có nhiều sản phẩm là thực phẩm, ăn uống nên công tác đảm bảo VSATTP cũng đặc biệt được quan tâm.

Ông Nguyễn Kiên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và Phát triển Công Thương Quảng Ninh, cho biết: Hội chợ có nhiều hàng hóa được trưng bày, giới thiệu và bán. Trước khi đưa vào Hội chợ, các sản phẩm đều được kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, có tem mác, bao bì rõ ràng. Trong quá trình diễn ra Hội chợ, Ban Tổ chức thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra chất lượng hàng hóa trưng bày, xử lý nghiêm các tổ chức, đơn vị hành vi vi phạm chất lượng sản phẩm trưng bày tại Hội chợ theo quy định.

Để bảo đảm VSATTP trong dịp nghỉ lễ và mùa du lịch, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh đã ban hành kế hoạch đảm bảo ATTP tới các cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn, kinh doanh đường phố ở những khu du lịch tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, duy trì đường dây nóng 0901.815.815 trực 24/24h để tiếp nhận những phản ánh về VSATTP.

Các mặt hàng bày bán tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Hè 2022 có nguồn gốc, tem mắc rõ ràng giúp người dân, du khách yên tâm khi sử dụng sản phẩm.

Cùng với đó, các lực lượng chức năng cũng tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; tổ chức những đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về VSATTP đối với các khách sạn, nhà hàng phục vụ khách du lịch. Đồng thời, yêu cầu các khách sạn, nhà hàng cam kết thực hiện các quy định về nguồn nguyên liệu thực phẩm bảo đảm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ, được bảo quản tại cơ sở an toàn; lưu mẫu thức ăn khi chế biến, vệ sinh nhà bếp, tập huấn cho đối tượng chế biến thực phẩm tại bếp ăn và khám sức khoẻ định kỳ… 

Cục Quản lý thị trường tỉnh (QLTT) cũng tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng và trực tiếp chỉ đạo các Đội QLTT thực hiện kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh. Đơn cử như, Đội QLTT số 6 (TP Uông Bí) thường xuyên phối hợp tổ chức Đoàn liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống thu hút đông khách du lịch như: Khu di tích Yên Tử, Hồ Yên Trung, Chùa Ba vàng…

Đoàn kiểm tra VSATTP Thị xã Quảng Yên kiểm tra tại cơ sở chế biến Mắm tép chưng thịt Long Thương. (Ảnh: Ánh Tuyết).

Hay như Đội QLTT số 4 (TP Móng Cái), hoạt động tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật tới các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh có hành vi vi phạm các quy định pháp luật về VSATTP cũng được thực hiện hiệu quả. Từ ngày 15/4 đến nay, qua kiểm tra, Đội đã xử lý 4 vụ vi phạm, phạt tiền 18 triệu đồng, trị giá hàng hóa vi phạm là trên 33 triệu đồng. 

Đội QLTT số 6 (TP Uông Bí) kiểm tra VSATTP tại các cơ sở kinh doanh hàng quán, khách sạn trên địa bàn quản lý.

Dự báo thời gian sắp tới, với nhiều hoạt động kích cầu du lịch, Quảng Ninh tiếp tục là điểm đến lý tưởng của du khách. Công tác đảm bảo VSATTP tiếp tục được các cấp, ngành, đơn vị chức năng thực hiện quyết liệt với mục tiêu cao nhất vì sức khỏe người dân và du khách. 

 

Minh Đức