Có dịp đến vùng biển Quảng Ninh, nếu là một thực khách sành ăn thì chắc hẳn bạn không thể bỏ qua món mắm ruốc tép Long Thương trứ danh chỉ có tại nơi này.
Những người sành ăn đều cho rằng, mắm ruốc tép nếu không làm đúng cách sẽ bị khô, hoặc có quá nhiều mỡ. Muốn mua đúng mắm ruốc tép ngon, phải vào chợ Hạ Long 1. Ở đây có nhiều thương hiệu mắm ngon nổi tiếng như Ruốc tép Long Thương. Cô Thương , chủ thương hiệu mắm ruốc tép Long Thương cho biết: “Nguyên liệu tươi ngon quyết định chất lượng mắm. Quy trình sản xuất tuyệt đối sạch sẽ an toàn thì mắm ruốc tép mới để được lâu. Nhờ thế mà không chỉ người Hạ Long thích ăn, mà nhiều khách ở xa còn gọi điện đến đặt hàng”.
Nguyên liệu chính làm nên món mắm ruốc tép Long Thương ngoài thịt heo và mắm tép hảo hạng, còn có tép và tôm nõn đánh bắt ngay tại vùng biển Quảng Ninh , vì thế mà đều đảm bảo độ tươi sống. Sợi ruốc thịt heo vừa dai vừa thơm cùng mùi vị ngọt của hải sản, thêm chút bí quyết nêm nếm gia vị của mỗi người mà tạo thành hương vị tuyệt vời cuốn hút cả những thực khách khó tính nhất.
Để món mắm ruốc tép giữ được lâu mà vẫn đảm bảo mùi vị thơm ngon, người ta phải kỳ công chưng thật kỹ, đến khi tất cả gia vị, nước cốt mắm tép quyện đều vào từng sợi ruốc, từng miếng tôm nhỏ. Các nguyên liệu tươi ngon khi cho vào chảo đảo đều đến khi săn lại, trở thành một màu nâu sậm bóng bẩy và tỏa mùi thơm ngào ngạt. Đảm bảo ăn một lần sẽ nhớ mãi.
Món mắm ruốc tép có thể dùng để nấu canh hoặc ăn kèm với bánh mỳ, xôi, cháo… nhưng ngon nhất vẫn là dùng chung với cơm trắng. Hạt cơm mềm còn nóng hổi có thêm vị đậm đà, bùi bùi béo ngậy của thịt heo, vị ngọt của tép biển, tôm nõn… khiến không ai cưỡng nổi sức hút của món ăn này.
Mắm ruốc tép có thể giữ được nhiều ngày, rất phù hợp với những ai muốn tìm mua một thứ đặc sản vùng biển mang về làm quà. Có dịp ghé thăm Quảng Ninh, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử món ăn hấp dẫn này.