Khâu nhục là món thịt ba chỉ hầm cách thủy, có một hương vị rất đặc trưng. Những vùng miền khác nhau được chế biến theo những cách khác nhau nhưng có một điểm chung là khâu nhục có hương vị đặc trưng của thịt.
Để làm được món khâu nhục thơm ngon thì thịt lợn là một nguyên liệu cực kỳ quan trọng. Để có được miếng thịt làm khâu nhục ngon, người mua thịt phải biết cách chọn những miếng thịt tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt là miếng thịt không bị mỡ quá cũng không bị nạc quá.
Gia vị để làm ra món khâu nhục gồm có: Thàu xôi; hành, tỏi; địa liền; thảo quả; phùi nhủi (đậu phụ); chăm chắm (chanh muối); mắm, muối, mỳ chính; xì dầu; mật ong; dầu ăn.