Ngán là đặc sản ngon, hiếm, nổi tiếng của vùng đất biển Quảng Ninh. Tuy tương đồng với con ngao nhưng chúng ta không thể đánh đồng chúng với nhau bởi ngán có giá trị dinh dưỡng vượt bậc, cũng vì thế mà giá cả của ngán cũng cao hơn ngao ngêu tới cả vài chục lần.
Ngán có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Các quý ông ưa khai vị bằng rượu tiết ngán, khi hòa trong rượu có màu đỏ nhạt, khi uống có vị cay và hương thơm đặc trưng. Ngán hấp ngon ngọt, ngán nướng mỡ hành mang đậm hương vị đồng quê, ngán nấu cháo thêm chút hành răm, hạt tiêu thơm phức …
Bởi chưa ở đâu nuôi được nên Ngán Quảng Ninh được xếp vào hàng đặc sản quý hiếm. Người ta dễ nhầm lẫn ngán Quảng Ninh với ngán Miền Nam. Ngán Miền Nam thường có màu đẹp, con to đều nhưng ăn có vị nhạt và thịt cũng kém thơm tho. Phải đúng ngán Quảng Ninh mới là giống ăn hoài cũng không chán, thân dầy mọng, béo ngậy, dẫu chỉ ăn 1 lần cũng nhớ mãi.
Ngán biển Quảng Ninh là món ăn nổi tiếng của người Quảng Ninh và được rất nhiều du khách trong và ngoài nước thưởng thức khi đặt chân Quảng Ninh.