Sá sùng sống trong hang sâu dưới cát nên có vị mặn, tính lạnh, có công dụng bổ dưỡng phần âm và giải nhiệt; làm mát phổi và cải thiện công năng tỳ vị; thường được dùng để chữa các chứng bệnh như: nóng bốc ở tầng sâu bên trong, sốt về chiều, đổ mồ hôi trộm, tiểu nhiều về đêm … đặc biệt tốt cho trẻ em và nam giới. Chính vì những giá trị dinh dưỡng tự nhiên đó mà Sá sùng đứng đầu trong các loại đặc sản đắt giá nhất của Quảng Ninh.
Sá sùng tươi sào với tỏi tươi, nấu canh là nốt; Sá sùng khô đem rang, khi chín có màu vàng có hương thơm thanh đậm đà … đó đều là những món ăn mang đậm nét truyền thống của người dân vùng Đông Bắc Quảng Ninh.