Rượu mơ Yên Tử

 

RƯỢU MƠ YÊN TỬ

I. Giới thiệu chung

Rượu mơ từ lâu đã trở thành đồ uống quen thuộc với người dân Việt Nam do có những tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, các tác dụng chính của rượu mơ như: (a) kích thích tiêu hóa giúp ăn ngon miệng, (b) điều trị bệnh đường ruột, (c) giảm bệnh lo âu và tinh thần căng thẳng, bệnh mất ngủ, và (d) giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Rượu mơ dễ uống, tính lành, có vị ngọt dịu và thơm mùi mơ nên rất phù hợp với khẩu vị của nhiều lứa tuổi. Do vậy, rượu mơ đã và đang trở thành một thức uống cho mọi gia đình.

Rượu mơ Yên Tử có nguồn gốc từ vùng đất di tích lịch sử và thắng cảnh thiên nhiên nằm ở địa phận Thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh; nơi đây được biết đến như là đất tổ của Phật giáo Việt Nam. Dường như sự linh thiêng và khí hậu mát mẻ làm cho cây Mơ trở nên khác biệt ở các vùng miền khác của tổ quốc. Rượu mơ Yên Tử luôn được biết đến với sản phẩm chỉ có tại vùng đất này. Đã từ lâu sản phẩm rượu mơ Yên Tử đích thực đã được người tiêu dùng đánh giá cao, như là 1 sản phầm truyền thống của người dân Quảng Ninh.

II. Vài nét về địa phương sản xuất

Uông Bí là một thành phố nằm ở phía tây của tỉnh Quảng Ninh, cách Hà Nội khoảng 120 km. Nằm dưới chân dãy núi Yên Tử và giáp sông Đá Bạc. Uông Bí có tổng diện tích tự nhiên là 256,3 km2, dân số trên địa bàn 157.779 người.

Yên Tử là ngọn núi cao trong dãy núi Đông Triều vùng đông bắc Việt Nam. Núi thuộc xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Vốn là một thắng cảnh thiên nhiên, Yên Tử còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử với mệnh danh “đất tổ Phật giáo Việt Nam”.

III. Đặc điểm Rượu mơ Yên Tử

Rượu mơ Yên Tử có màu vàng hổ phách, thơm hương mơ, vị chua ngọt dịu, trong và không vẩn đục. Hàm lượng metanol nhỏ hơn hoặc bằng 2000 (tính theo mg/l etanol 1000)

Quả mơ nguyên liệu dùng để làm rượu mơ tại TP. Uông Bí là quả mơ lông, đây là loại quả được đánh giá có nhiều đặc trưng, công dụng hơn so với quả mơ trơn. Mơ Yên Tử không chỉ nổi tiếng vì mơ ở vùng chùa Yên Tử mà còn có hương thơm đặc biệt không mơ nào có. Mùa thu hoạch vào tháng 3 – 4, mặt ngoài quả có lông mượt như nhung, khi chín có màu vàng đậm, mùi thơm đặc trưng dễ chịu. Quả mơ dùng làm rượu là loại quả hạch hình cầu, phủ lông tơ. Mơ được lựa chọn để làm rượu có màu vàng đậm đều khắp; đỉnh quả có mũi nhọn, trong có 1 hạt (nhẵn, hình thấu kính, màu nâu,…); quả mơ có nhiều thịt, những quả mơ được lựa chọn làm rượu là loại quả chín cây hay hái đứng lúc, vừa chín tới; không lựa chọn các quả mơ mềm nhũn, vì những trái như vậy thường là những trái không được tươi, sắp hư thối; cũng không lựa chọn loại quả còn cứng có màu tái xanh, vì đó là những trái hãy còn non; những trái có vỏ vàng ệch cũng không được lựa chọn, vì đó là những trái chín héo, khi hái chưa chín tới.

IV. Quy trình kỹ thuật sản xuất RMYT

Quy trình kỹ thuật sản xuất rượu mơ Yên Tử được xây dựng và hoàn thiện dựa trên quá trình tham vấn các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất rượu và ý kiến đóng góp của các đơn vị, các cơ sở sản xuất. Qua đó, thống nhất quy trình kỹ thuật sản xuất RMYT gồm 7 bước cơ bản:

Bước 1-Chuẩn bị mơ nguyên liệu;

Bước 2-Ngâm ủ lên men;

Bước 3-Rút nước cốt mơ;

Bước 4-Pha chế;

Bước 5-Lọc;

Bước 6-Ủ rượu mơ

Bước 7-Đóng gói và bảo quản

V. Thương hiệu Rượu Mơ Yên Tử

Ngày 13/06/2014 Cục sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 33648/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu số 226235 – Nhãn hiệu Rượu mơ Yên Tử. Từ đây, Rượu mơ Yên Tử đã chính thức được Nhà nước bảo hộ dưới danh nghĩa Nhãn hiệu chứng nhận.

Để phát triển hoạt động sản xuất và kinh doanh rượu mơ Yên Tử một cách bền vững, phát huy được tiềm năng của địa phương, Hội sản xuất và kinh doanh Rượu mơ Yên Tử đã được thành lập theo Quyết định số 2813/QĐ-UBND ngày 17 tháng 10 năm 2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh về việc cho phép thành lập Hội Sản xuất và kinh doanh rượu mơ Yên Tử.