Bên cạnh rượu tiết ngán, rượu nấm lim, rượu ba kích từ lâu được xác định là một sản phẩm đặc sản của tỉnh Quảng Ninh. Rượu có màu tím, trong suốt, mùi đặc trưng của củ ba kích, vị ngọt mát và hậu vị ngọt dịu. Rượu ba kích uống ít hay nhiều đều không bị đau đầu, vì củ ba kích có vị cay ngọt, tính ôn nên có lợi cho thận, mạnh gân cốt, … Lâu nay người ta cho rằng rượu ba kích là “biệt dược phòng the” mà không biết rằng rượu ba kích là vị thuốc bổ giúp tăng sự co bóp của ruột, giảm huyết áp, phong thấp cước khí, gân cốt mềm yếu, lưng đau mỏi, …
Tại hầu hết các địa phương của Quảng Ninh đều có thể mua được rượu ba kích, nhưng dễ dàng nhất vẫn là ở những nơi có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp cho trồng, chăm sóc và phát triển ba kích tự nhiên như Ba Chẽ, Tiên Yên, Hoành Bồ hay Vân Đồn. Củ ba kích được chia làm 2 loại chủ yếu: ba kích tự nhiên và ba kích trồng. Về hình thức, củ ba kích tự nhiên thường có màu nâu đen, thân sần sùi, nhiều đốt xoắn vặn liên tục, đường kính thân củ lúc to rồi lại thắt lại như ruột gà, sau đó lại phình to ngoằn nghèo, thân củ cứng, rất khó bẻ gãy. Củ ba kích được trồng thường có hình thức đẹp hơn, màu nâu sáng, đường kính thân củ gần như đồng đều, ít hoặc không có đốt xoắn vặn.
Rượu trắng dùng để ngâm rượu ba kích là rượu gạo lên men, trước khi ngâm với củ ba kích, rượu trắng được lọc tạp chất, lọc trong, khử andehit, etanol, metanol, bảo đảm các quy định về tiêu chuẩn chất lượng.