Huyện Đông Triều có những điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho phát triển sản xuất giống lúa Nếp cái hoa vàng. Hệ thống núi non xen lẫn đồng bằng và hệ thống sông ngòi dày đặc đã tạo ra những vùng sản xuất lúa Nếp cái hoa vàng tập trung với diện tích lớn mà ít địa phương nào có được. Người dân Đông Triều cũng có kinh nghiệm sản xuất giống lúa Nếp cái hoa vàng từ bao đời nên đã tạo ra được những hạt gạo nếp chất lượng thơm ngon.
Chất lượng gạo Nếp cái hoa vàng Đông Triều rất ngon, khi nấu lên hạt trong và ráo, mềm nhưng không nát, ăn vừa thơm lại đậm đà. Hạt gạo nếp tròn đầy, không vỡ. Gạo có mùi thơm, đặc biệt khi nấu chín sản phẩm có mùi thơm nhẹ, hấp dẫn, cơm dẻo, hạt cơm bóng.
Gạo Nếp cái hoa vàng được chế biến thành nhiều món như xôi, bánh chưng, nấu rượu. Bánh chưng được làm từ Nếp cái hoa vàng thường được để lâu mà không bị cứng hay thiu, mốc như một số loại giống lúa nếp khác. Cùng với bánh chưng, vào dịp tết nhà nào ở Đông Triều cũng nấu vài lít rượu bằng Nếp cái hoa vàng để thưởng thức, đãi khách và biếu người thân.