Rượu Ba Kích

BÀI GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ SẢN PHẨM RƯỢU BA KÍCH

Bên cạnh rượu tiết ngán, rượu nấm lim, rượu ba kích từ lâu được xác định là một sản phẩm đặc sản của tỉnh Quảng Ninh. Rượu có màu tím, trong suốt, mùi đặc trưng của củ ba kích, vị ngọt mát và hậu vị ngọt dịu. Rượu ba kích uống ít hay nhiều đều không bị đau đầu, vì củ ba kích có vị cay ngọt, tính ôn nên có lợi cho thận, mạnh gân cốt, … Lâu nay người ta cho rằng rượu ba kích là “biệt dược phòng the” mà không biết rằng rượu ba kích là vị thuốc bổ giúp tăng sự co bóp của ruột, giảm huyết áp, phong thấp cước khí, gân cốt mềm yếu, lưng đau mỏi, …

Tại hầu hết các địa phương của Quảng Ninh đều có thể mua được rượu ba kích, nhưng dễ dàng nhất vẫn là ở những nơi có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp cho trồng, chăm sóc và phát triển ba kích tự nhiên như Ba Chẽ, Tiên Yên, Hoành Bồ hay Vân Đồn. Củ ba kích được chia làm 2 loại chủ yếu: ba kích tự nhiên và ba kích trồng. Về hình thức, củ ba kích tự nhiên thường có màu nâu đen, thân sần sùi, nhiều đốt xoắn vặn liên tục, đường kính thân củ lúc to rồi lại thắt lại như ruột gà, sau đó lại phình to ngoằn nghèo, thân củ cứng, rất khó bẻ gãy. Củ ba kích được trồng thường có hình thức đẹp hơn, màu nâu sáng, đường kính thân củ gần như đồng đều, ít hoặc không có đốt xoắn vặn.

Rượu trắng dùng để ngâm rượu ba kích là rượu gạo lên men, trước khi ngâm với củ ba kích, rượu trắng được lọc tạp chất, lọc trong, khử andehit, etanol, metanol, bảo đảm các quy định về tiêu chuẩn chất lượng.

Hiện nay trên địa bàn Tỉnh có rất nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh Rượu Ba kích với kiểu dáng công nghiệp khác biệt và kỹ thuật riêng về xử lý nguyên liệu và quy trình sản xuất. Mỗi cơ sở đều cố gắng hướng đến phục vụ đa dạng các đối tượng khách hàng, thỏa mãn nhu cầu từ khách hàng bình dân đến thị trường hàng cao cấp. Ngoài Quảng Ninh, rượu ba kích đã và đang bắt đầu được biết đến tại nhiều tỉnh/thành khác như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Dương, Hải Phòng, …

Để tôn vinh giá trị của rượu ba kích Quảng Ninh, đồng thời tạo thuận lợi cho những cơ sở, hộ gia đình trong quá trình sản xuất và kinh doanh rượu ba kích, UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định số 2917/QĐ-UBND ngày 08 tháng 11 năm 2012 về việc phê duyệt Dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển Nhãn hiệu chứng nhận “Quảng Ninh” cho sản phẩm Rượu Ba kích của tỉnh Quảng Ninh”.

Dự án được thực hiện đã xây dựng thành công cơ sở thực tiễn và khoa học để đăng ký xác lập quyền sở hữu trí tuệ Nhãn hiệu chứng nhận Quảng Ninh cho rượu ba kích. Trên cơ sở bộ hồ sơ đăng ký, ngày 13/6/2014, Cục Sở hữu trí tuệ đã ra Quyết định số 33649/QĐ-SHTT về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận rượu Ba Kích Quảng Ninh. Mẫu Nhãn hiệu chứng nhận được thể hiện như sau:

Việc thực hiện Dự án không chỉ góp phần chuẩn hóa chất lượng sản phẩm, xây dựng các cơ chế và biện pháp quản lý và vận hành để kiểm soát chất lượng sản phẩm đáp ứng tính chất, chất lượng đặc trưng của rượu ba kích Quảng Ninh, đồng thời còn tiếp tục đầu tư và phát triển các vùng nguyên liệu ba kích tiềm năng trong Tỉnh, đảm bảo sinh kế bền vững cho cộng đồng. Bên cạnh đó Hội Sản xuất và kinh doanh rượu ba kích Quảng Ninh cũng được thành lập nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sản xuất và kinh doanh sản phẩm rượu Ba kích Quảng Ninh, tạo diễn đàn chia sẻ các kiến thức kỹ thuật sản xuất rượu và kỹ năng thương mại. Ngày 11/01/2014, thực hiện Quyết định số 3514/QĐ-UBND ngày 23/12/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh về việc cho phép thành lập Hội Sản xuất và kinh doanh rượu ba kích Quảng Ninh, Ban vận động thành lập Hội đã tổ chức đại hội lần thứ I (2014 – 2018).